"Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng!"

Ngày 25/11/2022 08:00:00

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQG) phát động từ năm 2008 và lấy thời gian từ ngày 10/11-10/12 hàng năm là Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam. Năm 2022, Việt Nam chọn chủ đề Tháng hành động là "Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng!".

Mục tiêu của Tháng hành động nhằm huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng cùng tham gia phòng, chống HIV/AIDS để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, đảm bảo việc tham gia bảo hiểm y tế của người nhiễm HIV, cung cấp các dịch vụ toàn diện về phòng, chống HIV/AIDS cho người dân đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội; tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS; điều trị các bệnh đồng nhiễm như viêm gan vi rút, lao, các bệnh lây truyền qua đường tình dục đến mọi người dân.

Trong tháng hành động UBND xã Tân Trường tổ chức tuyên truyền phổ biến những nội dung chính về: Tình hình dịch HIV/AIDS ở Việt Nam; Tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thôn đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi về những quy định của pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS; Tuyên truyền các nội dung Nghị định số 63/2021/NĐ-CP ngày 30/6/2021 của Chính phủ Qui định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); tập trung tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số về hiểm họa của tệ nạn tiêm chích ma túy, mại dâm, quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến nhiễm hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) để phát trên loa Truyền thanh xã và loa phát thanh tại nhà văn hoá thôn Tam Sơn, Đồng Lách. Lên 03 băng rôn, khẩu hiệu tại trung tâm và 2 thôn Tam Sơn, Đồng Lách nhằm tuyên truyền, vận động đồng bào miền núi tích cực tham gia các hoạt động phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS.

KHẨU HIỆU CỦA THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIAPHÒNG, CHỐNG AIDS NĂM 2022

1. Cộng đồng chung tay - Kết thúc ngay dịch AIDS!

2. Tuổi trẻ sáng tạo - hành động vì một Việt Nam không còn AIDS!

3. Tuổi trẻ chung vai, vì ngày mai không còn HIV/AIDS!

4. Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn!

5. Xét nghiệm HIV sớm là để bảo vệ chính mình và người thân!

6. Tuân thủ điều trị ARV để đạt được K=K!

7. Người có hành vi nguy cơ cao nên xét nghiệm HIV định kỳ 6 tháng 1 lần.

8. Điều trị ARV sớm giúp khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV!

9. Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị HIV/AIDS liên tục suốt đời!

10. Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con! 11. Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân!

12. Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV!

13. Dự phòng và điều trị HIV/AIDS – Không để ai bỏ lại phía sau!

14. PrEP giúp bạn dự phòng lây nhiễm HIV!

15. Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS!

16. Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12/2022!

17. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022!

Lê Thảo – CC VHXH

"Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng!"

Đăng lúc: 25/11/2022 08:00:00 (GMT+7)

KHẨU HIỆU CỦA THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIAPHÒNG, CHỐNG AIDS NĂM 2022

1. Cộng đồng chung tay - Kết thúc ngay dịch AIDS!

2. Tuổi trẻ sáng tạo - hành động vì một Việt Nam không còn AIDS!

3. Tuổi trẻ chung vai, vì ngày mai không còn HIV/AIDS!

4. Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn!

5. Xét nghiệm HIV sớm là để bảo vệ chính mình và người thân!

6. Tuân thủ điều trị ARV để đạt được K=K!

7. Người có hành vi nguy cơ cao nên xét nghiệm HIV định kỳ 6 tháng 1 lần.

8. Điều trị ARV sớm giúp khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV!

12. Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV!

13. Dự phòng và điều trị HIV/AIDS – Không để ai bỏ lại phía sau!

14. PrEP giúp bạn dự phòng lây nhiễm HIV!

15. Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS!

16. Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12/2022!

Lê Thảo – CC VHXH