Hôm nay:
0
Tất cả:
52296

Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã khi có ca mắc mới tại xã Nghi Sơn

Ngày 10/07/2021 17:30:10

Chiều ngày 10/7/2021 Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Nghi Sơn tổ chức hội nghị trực tuyến để chỉ đạo công tác phòng chống dịch khi phát hiện có ca mắc Covid-19 trên địa bàn.

Thông tin chung về ca mắc: Bệnh nhân nữ tên là Trần Thị Thùy Dương sinh năm 1997, địa chỉ thôn Nam Sơn, xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn. Bệnh nhân là nhân viên nhà hàng, làm việc tại phường 2, quận 8, TP Hồ Chí Minh. Ngày 1-7-2021, bệnh nhân đi trên chuyến bay số hiệu VN1274 từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Thọ Xuân lúc 13 giờ (số ghế 37A). Sau đó đi xe taxi về nhà, bệnh nhân đã thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế và thực hiện cách ly tại nhà. ngày 3-7-2021, đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 kết quả âm tính. Ngày 7-7-2021, bệnh nhân thấy mệt mỏi, sốt 38 độ C, ho, kèm theo đau rát họng. Đến 10 giờ ngày 8-7-2021, bệnh nhân được đưa đi khám và cách ly tại Bệnh viện đa khoa khu vực Nghi Sơn, lấy mẫu lần 2. Đến 17 giờ, ngày 9-7-2021 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã báo cáo Sở Y tế, chỉ đạo và phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn và các huyện, thị xã, thành phố liên quan thực hiện xác định các mốc dịch tễ của bệnh nhân, thông báo và truy vết các trường hợp F1; cách ly, lấy mẫu, điều tra, truy vết, lập danh sách các trường hợp F1, F2 và những người liên quan tiến hành giám sát theo quy định. Kết quả truy vết đến thời điểm hiện tại có 11 trường hợp F1; 71 trường hợp F2 và 12 trường hợp có liên quan. Hiện tại đã có một F1 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là nam, sinh năm 2018, là con trai của bệnh nhân trên.

Bệnh nhân Trần Thị Thùy Dương đã thực hiện khai báo y tế và thực hiện cách ly tại nhà tuy nhiên việc khai báo y tế có nhiều điểm không trung thực và không thực hiện đúng việc cách ly tại nhà theo quy định dẫn đến việc lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại công an thị xã Nghi Sơn đang thu thập hồ sơ, chứng cứ để củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Tân Trường thông báo cho bà con nhân dân trên địa bàn biết và nghiêm túc thực hiện một số nội dung sau:

1. Yêu cầu bà con nhân dân trên địa bàn kiểm tra lại lịch trình đi lại, lịch sử tiếp xúc nếu có liên quan đến chuyến bay số hiệu VN1274 từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Thọ Xuân lúc 13 giờ hoặc liên quan đến bệnh nhân trên thì đến ngay trạm xá để khai báo y tế theo quy định.

2. Yêu cầu các trường hợp có quyết định cách ly tại nhà thực hiện đúng cam kết cách ly, chủ động sắp xếp, di chuyển người trong gia đình đến chỗ ở tạm thời khác, hoặc bố trí ở nơi phù hợp để có chỗ ở riêng cho người cách ly, với các nhu yếu phẩm và các điều kiện cần thiết khác được chuẩn bị sẵn từ trước cho người được cách ly; đảm bảo người được cách ly tại nhà thực hiện tốt nhất các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong quá trình cách ly. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải báo cáo ngay về trạm y tế, Ban chỉ đạo xã hoặc các tổ giám sát thôn để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

3. Yêu cầu bà con nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, đến những nơi công cộng. Từ ngày 11/7/2021 ban chỉ đạo, công an xã sẽ ra quân xử lý vi phạm đối với các trường hợp không đeo khẩu trang. Mức xử phạt đối với trường hợp này là từ 1 đến 3 triệu đồng được Quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

4. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke, Internet, bi-a, các hoạt động thể thao ngoài trời, bóng đá, bóng chuyền... tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

5. Trong thời điểm này đề nghị bà con nhân dân không tổ chức liên hoan, hội hè, nhà mới, sự kiện tập trung đông người khi không thật sự cần thiết. Đối với những gia đình có việc hiếu - việc hỷ chỉ làm báo tin trong phạm vi gia đình gia đình và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.
Ban chỉ đạo xã

Đăng lúc: 10/07/2021 17:30:10 (GMT+7)

Ban chỉ đạo xã

(Bấm vào đây để nhận mã)