Giới thiệu khái quát về xã

Tân Trường là xã mới được thành lập theo quyết định số 99-NV ngày 15 tháng 3 năm 1965 của Bộ Nội Vụ, gồm các làng Thông và làng Bái (thuộc xã Trường Lâm); Bản Tam Sơn (với hai xóm Tam Sơn và Ba Nhà) và Đồng Lách (thuộc xã Tùng Lâm) và các hợp tác xã khai hoang ở khu vực Bái Ràn, Ấp Cổ, Đông Vàng, Đông Kỳ thuộc địa phận hai xã Tùng Lâm và Trường Lâm. Trước đó, năm 1963, nhân dân của 7 xã thuộc huyện Quảng Xương đã định cư vào hai làng Thông và làng Bái thuộc xã Trường Lâm (địa phận Tân Trường hiện nay). Ngày 20/4/1963 thành lập xã lâm thời. Hiện Xã Tân Trường  xã có 11 thôn trong đó có 02 thôn có đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Theo số liệu thống kê tính đến năm 2019, trên địa bàn có 2.303 hộ với 8.357 nhân khẩu.

Xã nằm ở phía Tây Nam thị xã Nghi Sơn, phía Đông giáp phường Mai Lâm và phía Tây giáp xã Thanh Kỳ huyện Như Thanh; phía Nam giáp xã Trường Lâm và huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ Anphía Bắc giáp các xã Tùng Lâm và xã Phú Lâm; Diện tích đất tự nhiên 3.841,64ha, trong đó đất nông nghiệp 1.013,20ha, đất lâm nghiệp 1.653,88ha, đất ở 241,07ha, đất chuyên dùng 207,85ha, đất chưa sử dụng 305,03ha. Trung tâm xã cách thị xã khoảng 15 km  và cách Quốc lộ 1A khoảng 4km về phía Đông. Xã được xác định là địa bàn trọng điểm về kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của vùng.

Xã có các tuyến đường quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam,  đường Nghi Sơn - Bãi Trành, tuyến đường sắt Bắc-nam... chạy qua. Các tuyến đường liên thôn, liên xã đa số được rải nhựa, đổ bê tông nên việc đi lại, giao lưu, phát triển kinh tế của nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn cơ bản thuận lợi. Hiện nay chỉ còn tuyến đường lên thôn Đồng Lách, UBND xã đã xin chủ trương và sẽ thực hiện bê tông hóa trong thời gian sớm nhất.

Những năm gần đây, nhờ có sự quan tâm, định hướng, đầu tư, thu hút đầu tư và địa phương của cấp trên, cùng với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ và nhân dân, diện mạo xã nhà đã có nhiều thay đổi theo hướng phát triển, đời sống của nhân dân được nâng lên đáng kể. Người dân không chỉ dựa vào nông nghiệp như trước đây mà đã tham gia vào các ngành nghề khác có thu nhập cao hơn như: công nhân, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, buôn bán, dịch vụ thương mại... Thu nhập bình quân đầu người tính đến năm 2019 là 31.500.000đồng/năm.

988b50dbafc3589d01d2.jpg

Hình ảnh bản đồ địa giới hành chính xã Tân Trường