BÀI TUYỂN TRUYỀN TRIỂN KHAI CÔNG TÁC TIÊM PHÒNG CHO ĐÀN GIA SÚC, GIA CẦM

Ngày 10/03/2023 10:51:55

Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho đàn gia súc, gia cầm. Khi đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin sẽ tạo miễn dịch chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ sức khỏe động vật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ con người. Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi cá nhân, tổ chức có chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Để chủ động phòng tránh, ngăn chặn đạt hiệu quả dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã; các cá nhân, tập thể, tổ chức có chăn nuôi gia súc, gia cầm có trách nhiệm thực hiện nghiêm Kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm năm 2023 của UBND thị xã đã ban hành, cụ thể: đợt 1 tổ chức vào tháng 3- 4 và đợt 2 vào tháng 9-10.

a. Đối với đàn trâu, bò:

Tiêm vác xin phòng bệnh Viêm da nổi cục (VDNC), Lở mồm long móng (LMLM) và Tụ huyết trùng (THT):

- Đối với vaxcin LMLM: Tiêm 100% tổng đàn từ 14 ngày tuổi trở lên, đối với vắc xin THT tiêm khi trâu bò đạt 6 tháng tuổi trở lên, những con mới tiêm lần đầu thì phải tiêm nhắc lại lần 2 sau 28 ngày.

- Đối với vaxcin VDNC:

+ Trâu, bò chưa được tiêm phòng; trâu, bò, bê, nghé đã được tiêm phòng ở vùng nguy cơ cao (trong phạm vi bán kính 100 km tính từ vùng dịch) thì tiêm nhắc lại sau 12 tháng; đối với trâu, bò, bê, nghé đã được tiêm phòng ở vùng nguy cơ thấp tiêm nhắc lại sau 24 tháng.

+ Trâu, bò mang thai: Không tiêm vắc xin VDNC trong vòng 01 tháng trước khi sinh; trâu, bò mang thai sau khi sinh bê, nghé được 01 tuần có thể tiêm vắc xin.

+ Bê, nghé sinh ra từ con mẹ đã được tiêm vắc xin VDNC (42 ngày trước khi sinh con) có thể tiêm vắc xin sau 04 tháng tuổi; bê, nghé sinh ra từ con mẹ đã được tiêm phòng nhưng vẫn đang mắc bệnh, có thể tiêm vắc xin sau 04 tháng 4 tuổi; bê, nghé được sinh ra từ con mẹ chưa được tiêm phòng, có thể tiêm phòng sau 1 tháng tuổi và tiêm nhắc lại sau 04 tháng tuổi.

b. Đối với đàn lợn:

- Vác xin phòng bệnh dịch tả tiêm 100% tổng đàn.

- Vác xin tụ huyết trùng + đóng dấu tiêm cho lợn từ 01 tháng tuổi trở lên.

- Tiêm vác xin Lở mồm long móng cho đàn lợn nái, lợn đực giống các loại lợn ở trại giống. khi có dịch thực hiện tiêm toàn bộ gia súc mẫn cảm theo hướng dẫn của Chi cục Thú y tỉnh Thanh hoá.

- Tiêm phòng bệnh Tai xanh (PRRS) ở lợn nái và lợn ở nơi có nguy cơ mắc bệnh cao: Thực hiện theo hướng dẫn của Cục thú y và Bộ nông nghiệp và PTNT.

- Tiêm vác xin phòng bệnh Lepto, phó thương hàn ở những vùng có nguy cơ phát dịch cao.

c. Đối với đàn chó, mèo:

Tiêm vác xin phòng bệnh Dại cho 100% tổng đàn trong diện phải tiêm phòng.

d. Đối với gia cầm:

- Tiêm phòng vác xin Newcastle; dịch tả vịt, Tụ huyết trùng gia cầm cho đàn gia cầm trên địa bàn toàn thị (Hộ chăn nuôi tự mua vác xin về tiêm theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật).

- Tiêm vác xin phòng bệnh cúm gia cầm H5N1, H5N6 cho đàn gia cầm trên địa bàn xã. Tiêm cho 100% tổng đàn từ 15 ngày tuổi trở lên, những con mới tiêm lần đầu thì phải tiêm nhắc lại lần 2 sau 28 ngày.

* Đối với các trang trại chăn nuôi:

+ UBND xã khuyến khích các trang trại, gia trại chủ động phòng chống dịch bệnh bằng cách chủ động mua vaxcin về tiêm phòng nhưng phải mua vaxcin ở những nơi nhà nước cho phép kinh doanh vaxcin;

+ Nếu không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bắt buộc theo quy định của Luật thú y sẽ không được hưởng các chế độ chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra.

Cùng với 2 đợt tiêm phòng chính trong năm thực hiện tiêm phòng bổ sung liên tục cho số gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng trong 2 đợt tiêm phòng chính và số gia súc, gia cầm thuộc diện tiêm mới phát sinh, nhập đàn, mới bắt đầu đến tuổi tiêm phòng.

Những hộ không chấp hành tiêm phòng sẽ không được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi có dịch xảy ra. Các hành vi không chấp hành quy định tiêm phòng, làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm trên địa bàn xã phải chịu trách nhiệm theo Luật thú y. Cụ thể, Tại điều 7 trong Nghị định 90 của Chính phủ, ngày 31 tháng 7 năm 2017 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y cụ thể như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng.

Mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Ban văn hóa xã

BÀI TUYỂN TRUYỀN TRIỂN KHAI CÔNG TÁC TIÊM PHÒNG CHO ĐÀN GIA SÚC, GIA CẦM

Đăng lúc: 10/03/2023 10:51:55 (GMT+7)

a. Đối với đàn trâu, bò:

- Đối với vaxcin VDNC:

b. Đối với đàn lợn:

- Vác xin phòng bệnh dịch tả tiêm 100% tổng đàn.

- Vác xin tụ huyết trùng + đóng dấu tiêm cho lợn từ 01 tháng tuổi trở lên.

c. Đối với đàn chó, mèo:

Tiêm vác xin phòng bệnh Dại cho 100% tổng đàn trong diện phải tiêm phòng.

d. Đối với gia cầm:

* Đối với các trang trại chăn nuôi:

Ban văn hóa xã